วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2558

เคล็บลับการดูแลภายในรถยนต์หลังจากเดินทางไกล


สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขตลอดปี 2558 เลยนะครับ

หลังจากหยุดยาวกันไปหลายวัน หลายท่านคงเดินทางกลับจากการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่กันมาแล้ว เอซีเดลโก้นำ เคล็บลับการดูแลภายในรถยนต์หลังจากเดินทางไกลมาฝากกันครับ 


1. ชิ้นส่วนภายใน

พวกชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในรถที่เป็นพลาสติก ไวนิลหรือหนังเทียม ผ้าบุหลังคา กระจกของไฟ กระจกปิดแผงหน้าปัด ตลอดจะชิ้นส่วนที่มีการพ่นหรือเคลือบเอาไว้ด้วยสีดำด้าน ควรได้รับการดูแลทำความสะอาดเป็นประจำ โดยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดถู และหากเป็นไปได้ควรใช้พวกผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาพลาสติก และสำหรับส่วนที่เป็นช่องเป่าลมแอร์ หากมีฝุ่นเกาะตามซอกเล็ก ๆ ซึ่งยากต่อการทำความสะอาด จะสามารถกำจัดเจ้าฝุ่นละอองเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น โดยการใช้พวกแปรงไฟฟ้าสถิตที่สามารถดูดฝุ่นละอองได้2. เข็มขัดนิรภัย

สำหรับวิธีทำความสะอาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกต้อง ให้ใช้เพียงแค่น้ำสบู่อ่อนเท่านั้นเอง แล้วหลังจากทำความสะอาดก็ไม่ต้องล้างออกด้วย แค่เช็ดให้แห้งก็พอ ห้ามใช้พวกน้ำยาซักแห้งหรือพวกน้ำยาเคมีต่าง ๆ เพราะจะทำให้ใยของสายเข็มขัดนิรภัยเปื่อยยุ่ยได้ และเมื่อทำความสะอาดเรียบร้อย อย่าเพิ่งปล่อยให้รอกม้วนกลับของสายเข็ดขัดนิรภัยดึงกลับ จนกว่าจะแน่ใจว่าสายเข็มขัดนิรภัยแห้งดีแล้ว ทั้งนี้เนื่องมาจากสิ่งสกปรกบนสายเข็มขัดนิรภัย อาจแทรกเข้าไปในการทำงานของรอก และทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบการทำงานของเข็มขัดนิรภัย


3.เบาะนั่ง

วัสดุที่ใช้หุ้มเบาะนั่งเท่าที่นิยมใช้กันแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ พวกไวนิลหรือหนังเทียม ผ้า และหนังแท้ ซึ่งการใช้งานนั้นอาจจะใช้วัสดุประเภทเดียวกันทั้งคัน หรือบางทีก็ใช้ผสมปะปนกันไป เช่น ตัวเบาะแผ่นกลางเป็นผ้า แต่ขอบและหลังเบาะเป็นไวนิล หรือรถบางคันใช้แผ่นหน้าเบาะเป็นหนังแท้ ส่วนด้านข้างและด้านหลังเบาะใช้ไวนิล เพื่อลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำลง แต่ก็อย่าดูถูกว่าไวนิลเป็นผลิตภัณฑ์เกรดต่ำพวกไวนิลดี ๆ ประเภทของนอก หรืออย่างเช่น พวก Fabrics ที่มีคุณภาพสูง ราคายังแพงกว่าหนังแท้เกรดต่ำ ๆ ซะอีก

พวกวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้หุ้มเบาะนั่งนั้น โดยทั่วไปจะมีคุณลักษณะเฉพาะตัว วิธีการใช้และดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพดี มีอายุการใช้งานยืนยาว ไม่เกิดการชำรุดเสียหายก่อนเวลาอันสมควร จึงควรทำความเข้าใจกันเป็นพิเศษ

- เบาะไวนิลหรือหนังเทียม
การดูแลรักษาพวกเบาะไวนิลนั้นไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่ เนื่องจากทนทาน สกปรกยาก และทำความสะอาดง่าย ถึงกระนั้นก็ต้องดูกันบ้างเหมือนกัน โดยการดูดฝุ่นเป็นประจำ เพื่อดูดเอาฝุ่นผงและเม็ดทรายที่ติดค้างอยู่บนเบาะนั่งออกไป เนื่องจากเจ้าฝุ่นผงและเม็ดกรวดทราย จะเป็นอันตรายต่อผิวของเบาะ และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผ้าเบาะหรือเส้นด้ายที่เย็บตะเข็บเบาะขาดได้

- เบาะผ้า 
พยายามหาเวลาปัดขุยผ้าออกจากเบาะผ้า และขจัดเส้นใยที่ขาด หรือเศษผ้า เป็นประจำ โดยการใช้แปรงหรือลูกกลิ้งสำหรับทำความสะอาด ส่วนพวกถุงมือทำความสะอาด เหมาะที่จะใช้กับขุยที่ติดแน่น และควรทำความสะอาดรอยต่างตลอดจนคราบสกปรกที่เป็นบริเวณกว้างทันที หรืออย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากมีรายการเลอะเทอะเปรอะเปื้อนขึ้นมา โดยการใช้น้ำอุ่นและน้ำยาทำความสะอาดภายในรถ อันเป็นพวกน้ำยาขจัดรอยเปื้อน หรือน้ำมันสำหรับทำความสะอาด หลังจากนั้นควรแปรงผ้าอีกครั้ง เพื่อรักษาสภาพเดิมของเบาะเอาไว้

- เบาะหนัง

          เบาะนั่งที่หุ้มด้วยหนังต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างดีและถูกต้อง มิฉะนั้นอาจเกิดการแตกปริ แห้งแข็ง หรือมีเชื้อราเกิดขึ้น ถ้าดูกันอย่างผิวเผินอาจคิดว่าเบาะหนังนั้นดูแลรักษาง่าย เพราะไม่อมฝุ่นและไม่ค่อยเปรอะเปื้อนสกปรก ทำให้เจ้าของรถไม่ค่อยดูแลเอาใจใส่กันมากเท่าที่ควร แต่ความเป็นจริงนั้นเนื่องจากเบาะหนังเป็นวัสดุธรรมชาติการเสียหายและเปลี่ยนสภาพจึงเกิดขึ้นง่ายกว่าพวกวัสดุสังเคราะห์ และเพื่อให้ได้ผลดีในการดูแลรักษาทำความสะอาด จึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์พิเศษที่ใช้กับหนังโดยเฉพาะ

          การทำความสะอาดและดูแลรักษาเบาะหนังอย่างสม่ำเสมอนั้น ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นและมีความสำคัญมาก เนื่องจากฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่ติดมาจากถนนและจากผู้โดยสาร จะสะสมตัวอยู่ตามซอก รอยพับ รอยย่น ตะเข็บ ตลอดจนเส้นใย ซึ่งมันจะไปกัดผิวหน้าของหนังให้แตกยุ่ยก่อนเวลาอันสมควร โดยเฉพาะเศษกรวดหรือเม็ดทรายที่ติดตัวผู้โดยสารมาหลังจากไปเที่ยวชายทะเล ดังนั้นเมื่อกลับจากการท่องเที่ยวให้รีบทำความสะอาดรถโดยเร็วที่สุด


ขอบคุณข้อมูลจาก  http://goo.gl/KTVGNc

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น